Make your own free website on Tripod.com

| Main | Microman Story | Character | Small Base & Vehicle | Big Base & Machine |


Conning Tower Base

Conning Tower Base นี้เป็นของเล่นประเภทฐานทัพชิ้นแรกของซีรี่ย์ไมโครแมนเลยครับ ผลิตออกมาเมื่อปี 1974 - โดยปรกติ จะอยู่ในสภาพหอคอยสูงประมาณ 12" และสามารถแยกออกเป็นยานบินได้สองลำ และต่อมาในปี 1979 ก็ได้ผลิตรุ่นสองออกมาขายอีกครั้ง โดยปรับปรุงรูปแบบให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น

ซ้าย : Conning Tower Base 1974 / ขวา : New Conning Tower Base 1979

ของในกรุผมครับ - เป็น Conning Tower รุ่นแรก - ประกอบไปด้วยส่วนฐานที่สามารถแปลงเป้นยานขับไล่ ส่วนหอคอยที่สามารถนำตัวไมโครแมนเข้าไปเล่นได้ - ส่วนภาพขวาสุดจะเป็นการแปลงส่วนหอคอยให้เป็นยานลำเลียง โดยที่ต้องมียานปีกเอกซ์ (แถมมาในชุด) มาประกอบเป็นชิ้นส่วนเสริม

ภาพยานขับไล่ที่แปลงมาจากฐานของหอคอย - สามารถแยกยานเล็กที่อยุ่ด้านหน้ามาเล่นต่างหากได้

Robot Man

สุดยอดของเล่นในตระกูลไมโครแมนเลยครับตัวนี้ - "โรบอทแมน" เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างให้เด็กชายอากิระเพื่อใช้ในการต่อสู้ร่วมกันกับเหล่าไมโครแมน โดยที่เด็กชายอากิระต้องอาบแสงย่อขนาดที่ยิงออกมาจากหน้าอกของโรบอทแมนให้ร่างกายมีขนาดเดียวกับไมโครแมนเสียก่อนถึงจะขึ้นบังคับได้ เจ้าโรบอทแมนตัวนี้จะว่าไปก็คือส่วนเติมเต็มให้เด็กๆ ทั้งหลายได้จินตนาการถึงการต่อสู้ร่วมกันกับไมโครแมน โดยที่ยังเป็นตัวของตัวเองอยู่ ทำให้การจินตนาการนั้นสมจริงและสนุกสนานยิ่งขึ้น

ของเล่นโรบอทแมนตัวนี้เป็นขนาด 1:1 สูง 14นิ้ว - ไม่เน้นการขยับโพสต์ท่าสักเท่าไหร่ ที่ขยับได้ตอนเป็นร่างหุ่นก็เห็นจะมีแต่คอ และแขนเท่านั้น ที่เป็นจุดขายจริงๆของโรบอทแมนจะเป็นกลไกขับเคลื่อน-ที่อาศัยมอเตอร์ไฟฟ้าในตัวหุ่น ที่ทำให้เดินได้ (ถึงแม้จะดูแหม่งๆสักหน่อยก็เหอะ) และการใช้อุปกรณ์จากของเล่นชิ้นอื่นๆมาแปลงร่างเป็นรูปแบบต่างๆเช่น ใช้ชิ้นส่วนหน้าแข้งแปลงเป็นรถไถเล่นได้ หรือถอดเอาเฉพาะลำตัวมาเป็น รถตีนตะขาบที่สามารถแล่นได้โดนใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในตัวหุ่น - วางตลาดครั้งแรกเมื่อปี 1975 แล้วก็มีรีโปรดักส์อีกหลายรอบ ที่แสดงถึงความนิยมในสินค้าตัวนี้ได้เป็นอย่างดี

จากซ้ายไปขวา :-
ภาพแรก : เปรียบเทียบ Robot Man ของ บ.Takara - 1975 (ซ้าย) และ BioTron ของ บ.Mego-1976 (ขวา)
ภาพที่สอง : Robot Man 2 ของTakara - 1978 - โรบอทแมนภาคสวมเกราะ
ภาพที่สาม : God Fighter Robot Man ของ Takara - 1980 - โรบอทแมนภาคสวมเกราะ ..เยอะกว่าเดิม
ภาพที่สี่ : Clear Robot Man สินค้า exclusive ของนิตยสาร HyperHobby ผลิตโดย Takara - 2001 เห็นแล้วกิเลสพุ่งพล่าน
ภาพที่ห้า : Cosmobot (Hourtoy-1980) / SAS Robot Man (Takara - 2002) - โรบอทแมนหลากสี

คราวนี้มาดูของเล่นในกรุของผมครับ - โรบอทแมนของ บ.Mego ปี 1976 โครเมี่ยมที่ส่วนหัวเลือนๆไปซีกนึงแล้ว ที่แขนก็ออกสีเหลืองหน่อยๆ แต่สายพานยางที่ด้านหลังนั้นเปื่อยไปนานแล้วครับ ส่วนมอเตอร์และกลไกยังใช้งานได้อยู่
ภาพกลาง - แสดงการเดินของหุ่น / ภาพขวา - การนำชิ้นส่วนมาแปลงเป็นแบบต่างๆครับ

Back to top