Make your own free website on Tripod.com

| Main | Microman Story | Character | Small Base & Vehicle | Big Base & Machine |

MICROMAN

ของเล่นชุดไมโครแมนนั้นถือเป็นสายการผลิตที่มีชื่อเสียงที่สุดของ บ.Takara เลยก็ว่าได้ โดยจุดกำเนิดของเล่นชุดนี้ก็มาจากเฮนชินไซบอร์ค หุ่นตัวใสๆขนาด 12 นิ้วที่เอาไว้เปลี่ยนชุดเล่นเป็นซุปเปอร์ฮีโร่แบบต่างๆ ( ก็ประมาณเดียวกับชุดผ้าของเมดิคอมสมัยนี้แหละครับ )

แต่เนื่องจากเฮนชินไซบอร์คเป็นของตุ๊กตาขนาด 12 นิ้วก็เลยทำให้ไม่สามารถทำของเล่นที่เป็นพวกยานพาหนะหรือ ฐานทัพต่างๆออกมาจำหน่ายในราคาย่อมเยาได้ ในปี 1974 ทาง บ.Takara ก็เลยดำริที่จะย่อขนาดตัวเฮนชินไซบอร์คลงมาเหลือแค่สามนิ้วกว่าๆ แล้วเรียกสายการผลิตใหม่นี้ว่าไมโครแมน แล้วก็หานักเขียนการ์ตูน มาช่วยแต่งเรื่องราวขึ้นมาเพื่อช่วยให้ขายของได้ง่ายขึ้น

แนวคิดที่สร้างของเล่นก่อนแล้วค่อยเขียนการ์ตูนของ บ.Takara เมื่อสามสิบปีที่แล้วนั้น จัดว่าล้ำสมัยกว่าบริษัทคู่แข่งอื่นๆ ที่เอาคาแรคเตอร์ดังๆจากภาพยนตร์โทรทัศน์ หรือหนังสือการ์ตูนที่คนรู้จักอยู่แล้วมาผลิตเป็นของเล่น - ซึ่งในปัจจุบันบริษัทของเล่นอื่นๆ รวมถึง บ.Bandai ก็ได้นำแนวคิด "สร้างของเล่นก่อนสร้างเรื่อง" มาเลียนแบบใช้กันหมดแล้ว

[ STORY ]

เรื่องราวต่างๆเริ่มขึ้นเมื่อเด็กชายอากิระพบผลึกแปลกๆ เก็บมาลองเปิดดูที่บ้าน ก็เลยพบว่าในผลึกเหล่านั้นได้มีชาวดาวไมโครนอนจำศีลอยู่ ชาวดาวไมโคร หรือเรียกอีกอย่างว่าไมโครแมนนั้นได้ลี้ภัยโดยการจำศีลในแคบซูลเพื่อหนีจากการระเบิดของดาวไมโคร และแคบซูลเหล่านั้น บางส่วนก็ได้ตกมายังโลก - ไมโครแมนกลุ่มแรกที่อากิระพบนั้นมีอยู่สี่คนคือ จอร์ช, เจชชี่, จอห์น และ แจ็คที่เป็นหัวหน้ากลุ่ม และทั้งสี่คนก็ใช้โต๊ะเขียนหนังสือของอากิระเป็นฐานปฎิบัติการเพื่อค้นหาไมโครแมนกลุ่มอื่นๆที่ตกมายังโลกมนุษย์


บน : ภาพตอนกำเนิดของไมโครแมน เอื้อเฟื้อโดยคุณมนตรี ยุวชาติ
จาก บอร์ดกาโม่แมนครับ

แต่ถ้าให้ไมโครแมนทั้งสี่มาตามหาเพื่อนเฉยๆ เรื่องราวคงออกแนวผึ้งน้อยพเนจรไปนิด ทาง บ.Takara ก็เลยส่งเหล่าร้าย "อะคูรอยเยอร์" ออกมาเป็นคู่ปรับของไมโครแมน ซึ่งจริงๆก็เป็นชาวดาวไมโครที่ตกลงมายังโลกมนุษย์เหมือนกัน แต่ไปตกในที่มลภาวะเป็นพิษ จึงทำให้ร่างกายและจิตใจเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางชั่วร้าย และคิดที่จะยึดครองโลก - ดังนั้นภาระกิจหลักของไมโครแมนทั้งสี่จึงต้องกลายมาเป็น การขัดขวางแผนการชั่วร้ายต่างๆของอะคูรอยเยอร์ด้วยยานพาหนะ และยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นมาจากชิ้นส่วนเครื่องใช้ต่างๆจากในห้องของอากิระ และที่สำคัญไมโครแมนได้สร้างหุ่นยนต์ "โรบอตแมน" เพื่อให้อากิระได้ร่วมต่อสู้กับอะคูรอยเยอร์ด้วย

เมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไปได้สักพักก็จะมีไมโครแมนพวกใหม่ๆ เข้ามาร่วมสู้รบด้วย และการต่อสู้ก็ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ด้วยกองยานรบ และหุ่นยนต์รบต่างๆของทั้งสองฝ่ายที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนสินค้าแบบใหม่ที่ๆ บ.Takara ผลิตออกมาอย่างไม่ขาดสาย (แต่โชคดีที่ของเล่นหลายๆอย่างไม่ได้เข้ามาขายในบ้านเราไม่งั้นจนตั้งแต่เด็ก)


เหล่าไมโครคอมมานโด ที่มายังโลกเมื่อหลายพันปีมาแล้วเหล่าไมโครแมนไททันส์ ที่ตั้งฐานทัพอยุ่บนดาวเสาร์ พวกนี้จะมีพลังแม่เหล็กสามารถถอดชิ้นส่วนประกอบร่างกับตัวอื่นๆในกลุ่มได้


บน : เด็กชายอากิระและครอบครัว


ซ้าย-กลาง : ไมโครแมน จอร์ช, เจชชี่ และ จอห์น
ขวา : ไชบอร์คแจ็ค - เนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการต่อสู้ เพื่อนๆจึงต้องดัดแปลงร่างแจ็คให้เป็นไซบอร์คเพื่อให้มีชีวิตรอดอยู่ได้


ซ้ายไปขวา : อะคูรอยเยอร์ 2, อะคูรอยเยอร์ 1 และไคเซอร์อะคูรอยเยอร์


ซ้าย : Robot Man หุ่นรบของเด็กชายอากิระ
กลาง : Robot Machine Z หุ่นรบที่สร้างต่อจาก Robot Man
ขวา : ไจแอนท์อะคูรอยเยอร์ หุ่นรบฝ่ายร้าย


บน : หุ่นสนับสนุนของไมโครแมนที่สร้างจากวัสดุเหลือใช้ จะออกแนวติงต๊องสักหน่อย


บน : ไมโครแมนกลุ่มอื่นๆที่มาร่วมรบภายหลัง


ภาพไมโครแมนแบบต่างๆ เอื้อเฟื้อโดยคุณนิ้ง จากบอร์ดกาโม่แมนเช่นกันครับ

ต่อมาในช่วงหลังๆ การ์ตูนไมโครแมนที่ตีพิมพ์ในบ้านเราเกิดเปลี่ยนแนวกระทันหัน - จากการ์ตูนแนวแอคชั่นมาเป็นแนว ส.ป.ช (เสริมสร้างประสพการ์ณชีวิต) โดยจะใช้ไมโครแมนมาแนะนำสิ่งต่างๆรอบตัวเช่นวงจรชีวิตของแมลง, น้ำขึ้นน้ำลง - แล้วก็จะสอดแทรกการต่อสู้ระหว่างไมโครแมนและอะคูรอยเยอร์ไว้ ตอนละนิดละหน่อยก่อนที่จะจบชุดไปเฉยๆซะอย่างงั้น ..เฮ้อ
เวบแนะนำสำหรับคนชอบไมโครแมน http://www.microforever.com เป็นเวบรวมรายละเอียดพร้อมภาพของเล่นตระกูลไมโครแมนที่ละเอียดยิบเลยครับ รับรองเข้าไปดูแล้วไม่ผิดหวัง

Back to Top