Make your own free website on Tripod.com

| MP Convoy | Convoy1984 | Update 14/01/2004

Master Piece Convoy
ผู้ผลิต : TAKARA / ปีที่ผลิต : 2003 / ราคา 9800 เยน

ต้องเรียกว่าเป็นการกลับมาอย่างสมศักดิ์ศรีในตลาดหุ่นเหล็กของ TAKARA หลังจากปล่อยให้คู่แข่งอย่าง BANDAI ทำตลาดด้วย SOC อยู่คนเดียวมาเสียนาน ถึงแม้พักหลังจะมีบริษัทอย่าง AOSHIMA ที่ทำ Shin Getter และ Mazingaizer มาให้ฮือฮามั่ง แต่ก็มาเป็นพักๆเท่านั้น

การกลับมาด้วยหุ่นเหล็กตระกูล Master Piece (MP) ครั้งนี้เรียกว่า กะมาตีกับ SOC แบบเห็นๆ โดยเฉพาะเจ้า MP01 Convoy ตัวแรกของซีรี่ย์ตัวนี้ก็ทำให้เจ้านู๋ดังคูก้า SOC สุดจ้าบของ Bandai ที่ใครๆก็คาดว่าจะเป็น "Toy Of The Year 2003" ตกกระป๋องไปอย่างง่ายดาย ว่าแล้วเราก็มาดู MP Convoy ตัวนี้กันโดยละเอียดดีกว่า

คลิกที่รูปเพื่อดูภาพขยาย(อีกนิด)ได้เกือบทุกรูปในหน้านี้ครับ


[ PACKAGING ]

บน - เริ่มด้วยกล่องที่ทำด้วยกระดาษลูกฟูกฟื้นสีดำด้าน แต่พิมพ์ภาพสีอาบมันทับลงไปแบบที่หน้าปกนิตยสารบ้านเรานิยมกันอยู่ ยิ่งภาพหน้ากล่องเป็นภาพเต็มตัวของ Convoy ก็ประมาณว่าจะเดินออกมาจากกล่องได้เลยทีเดียว (ไม่ได้โม้ !) ส่วนภาพด้านหลังกล่องก็เป็นการบรรยายสรรพคุณตามปกติ

ซ้าย - ด้านในก็มีหุ่น Convoy บรรจุมาในกล่องกระดาษลูกฟูกอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งกล่องชั้นในนี้สามารถนำมาพับเป็นตู้คอนเทนเนอร์มาต่อเล่นกับตัว Convoy ได้
กลาง - สำหรับตัวหุ่น .. ขนาดจะสูงประมาณหนึ่งฟุต และหนักมากเนื่องจากเป็นโลหะราวๆ 70% ก็จะมีส่วนหัว, เอว, ต้นขา และมือเท่านั้นที่เป็นพลาสติก
ขวา - ส่วนของแถมที่ให้มาก็มี Laser Rifle, Energy Ax และก็ ปืนที่เป็นร่างแปลงของ Megatron คู่ปรับตลอดกาลของ convoy (แปลงร่างไม่ได้ - ให้ถือทำเท่ห์เฉยๆ)
[ TRANSFORMATION ]

บน - ภาพการแปลงร่าง แบบชัดๆทีละขั้นตอนครับ

ซ้าย - ความซับซ้อนในการแปลงร่างทั้งหมดจะอยู่ที่ช่วงเอวซึ่งออกแบบได้ดีมาก สามารถพับล้อหน้าเข้าไปเก็บในลำตัวได้ แล้วยังแก้ปัญหาเรื่องไฟหน้ารถที่เคยเป็นส่วนปลายโบ๋ๆของท่อนแขนในเวอร์ชั่นเมื่อปี 84 ได้อีกตะหาก

กลาง - ในรุ่น MP นี้กระจังหน้ารถจะมีสองชิ้น โดยที่กระจังหน้าของร่างหุ่น เมื่อตอนแปลงเป็นรถก็จะถูกเก็บไว้ใต้ท้องรถ ส่วนกระจังหน้าตอนเป็นรถ เมื่อตอนแปลงเป็นหุ่นก็จะถูกเก็บไว้ในลำตัวของหุ่น

ขวา - การเก็บมือเข้าไว้ในท่อนแขนจะมีแกนชักอยู่ภายนอก ทำให้การเก็บมือและการดึงมือกลับออกมาทำได้โดยง่าย


[ PLAY THING ]

ซ้าย / กลาง - คราวนี้ลองมาดูลูกเล่นของเจ้า MP Convoy ตัวนี้กันครับ - เริ่มจากส่วนหัว - ที่ท้ายทอยจะมีปุ่มกดให้ปากขยับได้ ?!? นึกไม่ถึงจริงๆครับว่าจะมีใครใช้ลูกเล่นหนังตะลุงแบบนี้กับหุ่นเหล็ก ...อึ้งไปเลย
ต่อมาก็ที่หน้าอกสามารถเปิดโชว์ Metrix สัญลักษณ์ผู้นำของเหล่า Autobot และถ้ากดสวิทช์ที่ไหล่ซ้าย Matrix ก็จะส่องสว่างได้ด้วย (แต่น่าจะซ่อนสวิทช์ที่ว่าได้ดีกว่านี้ - ไว้ตรงไหล่ดูมันเกะกะลูกตาไปหน่อย)

ขวา - ที่ท่อนแขนด้านล่างทั้งสองข้าง สามารถเปิดออกมาโชว์อุปกรณ์สื่อสารได้ มีภาพของ Autobot ตัวอื่นๆติดไว้ตรงส่วนที่เป็นมอนิเตอร์ด้วย แต่เป็นภาพลายเส้นธรรมดา (น่าจะใช้ภาพถ่ายจากของเล่นชิ้นอื่นๆ หรือทำเป็นภาพสติกเกอร์สามมิตินะ ราคาขนาดนี้แล้ว)

ซ้าย - ก้านสูบไฮดรอลิคส์ที่ขยับขึ้นลงได้ตามการเคลื่อนไหว มีมาให้ทุกจุดที่สามารถใส่เข้าไปได้
ขวาบน - ข้อต่อต้นขาและเข่าเป็นแบบ step lock ขยับได้องศาที่กว้าง และแข็งแรงพอที่จะประคองน้ำหนักของชิ้นส่วนหน้าแข้งที่เป็นเหล็กทั้งดุ้นได้อย่างสบายๆ

ขวาล่าง - ช่องระบายอากาศที่หน้าแข้งจะเปิดเองเมื่อ มีแรงกดลงที่ข้อเท้า - ทำให้ดูเหมือนเป็นการระบายแรงดันอากาศเวลามีแรงกระแทกที่ข้อเท้า
ล่าง - เมื่อแปลงเป็นรถแล้วรูปร่างหน้าตาก็พอใช้ สัดส่วนดูดีทีเดียว แต่รายละเอียดด้านข้างของหัวรถยังดูไม่ค่อยเหมือนเท่าไหร่ ส่วนเรื่องลูกเล่นตอนเป็นรถก็จะมีแค่ระบบกันกระเทือนที่ล้อทั้งหกเท่านั้นครับ


สรุป - โดยความคิดเห็นส่วนตัวหลังจากได้ลองเล่นทั้งคู่แล้ว MP Convoy ตัวนี้ดูจะมีภาษีกว่านู๋ดันคูก้าจากค่าย Bandai อยู่พอสมควรในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน เวลาจับมาโพสต์ท่าทางต่างๆจะรู้สึกถึงความแน่น และมีมวลมากกว่านู๋ดันเยอะ แต่ในเรื่องของความสวยงามและลูกเล่นต่างๆนั้นกินกันไม่ลงครับ

Back to top