Make your own free website on Tripod.com

| Main | Jeeg | Pasaloid | Update : 15 Feb.04

JEEG
หุ่นเหล็กยุค 70 ฝีมือการออกแแบบของ นางาอิโก อีกแล้วครับ ออกฉายเมื่อราวปี 1975 ที่ญี่ปุ่น และเป็นตัวที่ฉีกแนวซุปเปอร์โรบอทในยุคเดียวกันไปอย่างสิ้นเชิง เพราะแทนที่พระเอกจะไปขึ้นไปบังคับหุ่นตามปรกติแบบหุ่น Z หรือเกตเตอร์ พระเอกของเราก็กลายเป็นไซบอร์คที่สามารถแปลงร่างเป็นส่วนหัวของหุ่น แล้วประกอบร่างกับชิ้นส่วนร่างกายอื่นๆที่ยิงออกมาจากยานแม่ด้วยพลังแม่เหล็ก

"แมกเนตโรบอตชี๊ค" วางตลาดโดย TAKARA ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1976 และด้วยรูปแบบของตัวหุ่นที่ดูสมจริงสมจังเมื่อเทียบกับหุ่นเหล็กของ POPY ในขณะนั้น ประกอบด้วยระบบจอยน์แม่เหล็กที่ทำให้ของเล่นสามารถแยกชิ้นส่วนและประกอบร่างได้แบบเดียวกันกับในการ์ตูน - ก็ทำให้ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าทะลุหลักล้านตัวในเวลาแค่ 7 เดือน นับเป็นของเล่นจำพวกซุปเปอร์โรบอทที่ขายดีที่สุดเลยก็ว่าได้

[ Jeek ]

ล่าง - ส่วน 'ชี๊ค'ตัวที่ผมได้มานี้เป็นของ re-product เมื่อปี 1998 นี่เองครับ - มี 'พาซาลอยด์' - ม้าเห็ลกคู่ใจทำออกมาพร้อมกันด้วยในราคาราคากล่องละ 3,980 เยน ทั้งคู่ โดยทำรูปแบบออกมาเหมือนของเดิมเกือบทุกประการ - เริ่มตั้งแต่กล่อง

ล่าง - ตัวหุ่นก็ทำออกมาเหมือนแบบเดิม แต่ไหนๆทำใหม่ทั้งทีก็น่าจะยืดช่วงลำตัวให้ยาวขึ้นอีกสักนิด แบบเดิมนี้จะดูตัวสั้นๆไปหน่อยไม่ค่อยสมส่วน- ส่วนการลงสีต่างๆนั้นก็ไม่ค่อยสมบรูณ์ ต้องมาทำลายเส้นเหลืองๆตามส่วนต่างๆเพิ่มเติมเอาเองทีหลัง
- ดูภาพตัวปกติที่ยังไม่ได้ทำสีเพิ่มในแผ่นพับที่ด้านบน

ลูกเล่นของตัวหุ่นนั้นนอกจากจะถอดชิ้นส่วนประกอบใหม่ได้แล้ว ก็จะมีหมัดจรวดยิงได้ทั้งสองข้าง และจรวดที่ยิงออกจากหน้าท้อง ส่วนอุปกรณ์เสริมที่ติดมาให้ก็เป็นจรวดสว่านพร้อมข้อต่อบอลเหล็กที่สามารถนำไปประกอบร่างกับตัวหุ่นได้แบบในการ์ตูน - โดยสามารถถอดดอกสว่านมาใช้ยิงแทนหมัด และจรวดหน้าท้องได้ด้วย


[ Pazaloid ]

ล่าง - พาซาลอยด์ม้าเหล็กคู่ใจของชิ๊คที่ทำรีโปรดักดส์ออกมาพร้อมๆกัน - ตัวม้าจะมีระบบจอยน์แม่แหล็กอยู่ที่ปีกสองข้างเท่านั้น ส่วนข้อต่อที่ส่วนอื่นๆจะเป็นแบบแกนสวมธรรมดา ลูกเล่นของเจ้าพาซาลอยด์นี่ก็มีจรวดยิงออกจากปีกทั้งสองข้าง และสามารถติดล้อเข้าไปแทนขาไว้ไถเล่นได้

และที่สำคัญที่สุดคือการประกอบร่างกับชี๊ค (ถ้าจำไม่ผิดจะเรียกว่า 'เคนเทารอส') นอกจากนั้นในกล่องของพาซาลอยด์ยังแถม'ทวน' และมือถือทวนมาให้ชี๊คของเราทำเท่ห์อีกด้วยครับ


[ ของเล่นชิ้นอื่นๆในชุดเดียวกัน ]

-

ซ้าย - กลาง : ชี๊ค(re-product) แบบสีดำ และแบบสีใสสำหรับคนชอบของแปลก
ขวา : มอเตอร์ไซด์ที่พระเอกของเราใช้ (ไม่ได้ทำ re-product ออกมาด้วย) เมื่อครั้งกระโน้น-ทำออกมาสองแบบ โดยมอเตอร์ไซด์เป็นแบบเดียวกันแต่เปลี่ยนตัวคนขับเป็นแบบคนธรรมดา กับแบบแปลงร่างแล้ว - ส่วนโคนปีกของมอเตอร์ไซด์เป็นบอลเหล็กสามารถถอดมาเล่นกับตัวหุ่นได้ หรือจะเอาอุปกรณ์ต่างๆของหุ่นมาใส่กับมอเตอร์ไซด์ก็ได้

[ ของเล่นแนะนำสำหรับคนชอบ Jeeg - (แต่ชอบ'จิ๊ก' ของชาวบ้านนี่ไม่แนะนำครับ) - ]

ซ้าย - Tin Toy จาก บ.Takara ผลิตในยุค 70's - ของเก่าหายาก
ขวา - Action Figure ขนาด 12 ซม. ของ บ. Yujin ผลิตเมื่อราวๆปี 2000 ยังพอหาได้ในบ้านเรา เป็นพลาสติกล้วน สัดส่วนสวยงาม สามารถประกอบร่างกับ option parts ต่างๆที่แถมมาให้ในกล่องอย่างจุใจ - ดูภาพของเล่นในกล่อง

ซ้าย - Big Soft ของเล่นที่ซุปเปอร์โรบอทในยุค 70's ทุกตัวต้องมี นอกจากนั้นยังมี variant เป็นตัวสีขาวสีดำเหมือนหุ่นเหล็กด้วยครับ
ขวา - Action Figure ขนาดเพียงสามนิ้ว ของไคโยโด และ ทาคารา - ราคาต่อตัวก็ 3.99 เหรียญ คงเข้ามาบ้านเราเร็วๆนี้
ล่าง - กาจาปองครับ เป็นชุดรวมหุ่นพลังแม่เหล็กทั้งหลาย ออกมานานแล้ว ในชุดนั้นก็มี Jeeg และ Pazaloid ที่สามารถประกอบร่างกันได้ และมีชิ้นส่วนแขนสว่านมาให้เปลี่ยนดังภาพ ...งานละเอียดอย่างนี้ ..กาจาปองหรือนี่ !?!


Back to Top