Make your own free website on Tripod.com

| Main | Update 20th Apr.04

Master Gundum
Big Scale Mobile Suit in Action : Master Gundam
ผู้ผลิต Bandai / ผลิตปี 2004 / ราคา 3000 เยน

ของเล่นชุดนี้ก็เป็นนโยบายขายของเล่นที่น่ากลัวของบันไดอีกแล้วครับ โดยการนำหุ่นกันดัมในชุด Mobile Suit in Action กลับมาทำใหม่ในสเกลที่ใหญ่ขึ้น ทำให้นึกถึงพลาสติกโมเดลกันดัมที่ออกมาให้เลือกหลายขนาด และหลายเกรดเลย ..อีกหน่อยจะมี Master Grade MSiA ไหมล่ะนี่ ?

Note : เมื่อเร็วๆนี้ทางบันไดก็เคยออกของเล่นในชุดกันดัมวิงค์ออกมาในสเกลนี้ แต่ไม่ได้ใช้ชื่อ MSiA แต่อย่างใด พึ่งจะมาใช้ชื่อ Big Scale MSiA ก็ที่ชุดนี้นี่แหละ


[ Story ]

มาสเตอร์กันดัมตัวนี้เป็นโมบิลไฟเตอร์ ของนีโอฮ่องกง บังคับโดยมาสเตอร์เอเซียที่มีวรยุทธสุดยอด (อ่านเจอที่ไหนมาก็ไม่รู้ ว่าชื่อจริงๆของมาสเตอร์เอเซียคือ "ตงฟางปุ๊ป้าย" หรือบูรพาไม่แพ้ ?) เป็นหุ่นยนต์ตัวร้ายที่ออกมาตอนต้นๆเรื่องของกันดัมไฟเตอร์ ..หรือกันดัมชุดหลุดโลก ที่นำเอาหุ่นยนต์ที่เป็นอาวุธสงครามอย่างกันดัมมาแปลงสภาพมาต่อสู้กันด้วยหมัดมวยและกำลังภายใน โดยที่ดำเนินเรื่องถึงสงครามระหว่างอณานิคมต่างๆ ที่ต่อสู้กันโดยเอาหุ่นยนต์มาต่อสู้กันแบบหนึ่งต่อหนึ่ง แทนที่จะมาทำสงครามด้วยกองทัพโมบิลสูท และยานอวกาศอย่างเคย และที่เด็ดไปกว่านั้น หุ่นทุกตัวในซี่รี่ย์นี้เป็นกันดัมทั้งหมดครับ ท่าทาง บ.บันไดจะรู้ว่าหุ่นที่เป็นกันดัมจะขายดีกว่าตัวอื่นๆในเรื่อง เลยให้หุ่นทุกตัวเป็นกันดัมซะเลย ..เหอ เหอ

อ้อ! อีกอย่างหุ่นในเรื่องนี้จะไม่เรียกว่าโมบิลสูท แต่จะเรียกว่าโมบิลไฟเตอร์แทน ..เอ? แล้วชื่อชุดต้องเปลี่ยนจาก MSiA (Mobil Suit in Action) มาเป็น MFiA (Mobil Fighter in Action) ไหมนี่?!?
[ Toy ]

กลับมาที่ของเล่นดีกว่า ..ในชุด Big Scale นี้จะออกมาสองตัวก่อนคือ "Master Gundam" ตัวนี้ และก็ "God Gundum" พระเอกของเรื่อง แต่โดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบตัวพระเอกเท่าไหร่ เนื่องจากดูเป็นกันดัมไปหน่อย (อ้าว! ก็กันดัมนี่หว่า) เลยฝากเอาไว้ที่ร้านตามเดิม พากลับมาแค่เจ้าดำตัวเดียวนี่แหละครับ

ขนาดของเจ้าตัวนี้ก็ประมาณหกนิ้ว ก็ใหญ่กว่า MSiA ปรกติอยู่เกือบเท่าตัว มีจุดขยับมาให้พอสมควร แต่ว่าองศาที่ขยับได้ในข้อต่อแต่ละจุดจะแคบไปสักหน่อย รายละเอียดการลงสีเนี้ยบเหมือนโมเดลมากกว่าของเล่น - สัดส่วนทำออกมาดูดี (แต่ผมว่าเอวจะคอด และสะโพกจะผายไปสักนิด)

ลูกเล่นที่ติดมากับตัวหุ่นอยู่ที่ท่อนแขนที่ยืดออกมาได้นิดหน่อยเวลาใช้ท่าไม้ตาย และท่อนแขนยังสามารถถอดออกมาประกอบกับชิ้นส่วนเสริมทำเป็นยิง หรือยืดแขนออกมาจู่โจมศัตรูได้ด้วย

คราวนี้มาดูไฮไลต์ของเจ้าตัวนี้กันครับ อย่างที่ทราบกันว่าจุดเด่นของมาสเตอร์กันดัมนี่จะอยู่ที่ผ้าคลุม ซึ่งของเล่นชุดนี้ทำได้ใกล้เคียงมาก เมื่อกางออกมาโอบคลุมลำตัวจะเห็นรายละเอียดต่างๆสวยงาม นอกจากนั้นการพับเก็บเป็นปีกก็ไว้ด้านหลังก็สามารถทำได้อย่างสมบรูณ์แบบ ( ถึงแม้พับแล้วจะไม่บางเฉียบแบบในอนิเมชั่นก็ตาม)

สำหรับตัวนี้ สนนราคาในบ้านเราก็คงอยู่ที่ 700-800 บาท แล้วแต่ร้าน โดยส่วนตัวแล้ว ดูรวมๆก็คุ้มค่าสมราคา น่าเล่นกว่า MSiA รุ่นเจ้าตัวเล็กพอสมควร แฟนพันธ์แท้กันดัมไม่ควรพลาดครับ

Back to top