Make your own free website on Tripod.com
NEON GENESIS EVANGELION

ผู้ผลิต : บ.บันได / ปีที่ผลิต : 2003 /รหัส : SOC GX-14
ราคา : 5,500 เยนSOC ลำดับที่ 14 จาก บ.บันไดครับ เริ่มฉีกแนวจาก Super Robot รุ่นเก๋าส์มาเป็น Super Robot รุ่นปี 2000 เรียกว่าแซงคิวหุ่นรุ่นปู่นับสิบๆตัวเลยทีเดียว เล่นเอาคนที่รอหุ่นรุ่นเก๋าส์หลายๆคน (รวมถึงผมด้วย) เกิดอาการหงุดหงิดขึ้นมากระทันหัน...เฮ้อ

ก่อนจะไปดูตัว Eva มาดูอุปกรณ์เสริมกันก่อน ...ตัวนี้ของแถมเพียบครับ มีทั้งโปรเกสซีฟไนฟ์, ปืนสั้น, บาซูก้า, ดาบสั้นดาบยาวพร้อมฝัก, ปืนไรเฟิลพร้อมกระเป๋าเก็บ, เกราะหัวไหล่ทั้งแบบบาง (เหมือนในการ์ตูน) และแบบหนาที่สามารเก็บอาวุธได้จริง ...และที่ขาดไม่ได้ก็คือฐานตั้งหุ่น ที่สามารถเก็บอุปกรณ์เกือบทั้งหมดที่ว่ามาได้อย่างลงตัว

สำหรับตัวหุ่นก็ดีตามมาตราฐานของ บ.บันไดครับ ขยับได้ทุกจุด จับมาโพสต์ท่าทางต่างๆ ได้ดีทีเดียว แต่ที่น่าผิดหวังก็ตรงที่ข้อต่อช่วงหัวไหล่ ที่ขยับได้แค่ระนาบเดียว เหมือนหุ่นเหล็กรุ่นโบราณ ที่ไม่สามารถจับมากางแขนอ้าออกทางด้านข้างได้ จุดนี้ขอบอกว่า บ.บันได พลาดอย่างแรงครับ

ลูกเล่นที่ติดมากับตัวหุ่นก็คือ entry plug ที่ใช้ลูกเล่นยิงจรวดของบรรดาหุ่นเหล็กทุกยุคทุกสมัยมาประยุคต์ใช้ได้อย่างลงตัว นอกจากนั้นก็มีเรื่องการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆเข้ากับตัวหุ่นนี่แหละครับ ทั้งชุดดาบ และกระเป๋าปืน โดยที่ทั้งสองอย่างจะลอคเข้ากับชุดเกราะบ่าแบบหนาได้พอดี เวลาประกอบเสร็จก็ดูลงตัวทะมัดทะแมงดี ...แต่เวลาหยิบใช้งานจริง Eva ของเราคงลำบากพอควร

ข้อควรระวังของตัวนี้คือเขาที่ส่วนหัวครับ หลุดหายได้ง่ายมาก - บ.บันได เองก็รู้ถึงปัญหานี้ และแก้ปัญหาโดย ให้เขามาสองอัน เอาไว้เผื่อหาย - แต่ผมขอแนะนำให้ติดกาวไปเลยดีกว่า เพราะถ้าไม่ป้องกันเขาหลุดไว้แต่เนิ่นๆ จะมีเขาสำรองกี่อันก็ไม่เหลือครับ

โดยรวมๆแล้ว เจ้าตัวนี้ก็จัดว่าเป็นของเล่นที่น่าเล่นตัวนึงครับ แต่ตอนได้มาผมกลับไม่รู้สึกตื่นเต้น หรืออยากรู้ อยากเห็นอะไรเลย เวลาเปิดกล่องดู ก็แค่แปลกใจเล็กน้อยกับสีที่คาดว่าจะสดใสกว่านี้ แล้วก็ขนาดของหัวที่น่าจะ โตกว่านี้สักหน่อย ที่เหลือก็แค่ดูๆว่าชิ้นส่วนครบไหมก่อนที่จะหยิบมาลองเล่นดู ... ความรู้สึกแบบดีใจที่ได้ ของเล่นใหม่มันหายไปไหนหมดก็ไม่รู้...แย่จัง

นึกๆดูจะเป็นด้วยกลยุทธ์การตลาดของ บ.บันได ที่ปล่อยข่าวของเล่นตระกูลนี้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เป็นแบบร่าง บนกระดาษ มาเป็นต้นแบบ จนกระทั่งวางแผง ทำให้เรารู้หมดแล้วว่ารายละเอียดของเจ้าตัวนี้เป็นยังไง ทำอะไรได้บ้าง พอถึงเวลาออกขายก็แค่ไปจ่ายเงิน แล้วก็เปิดเล่นซะหน่อย ไอ้ความรู้สึกประมาณว่า - ว้าว! มันงามจริงน้อ หรือไม่ก็ โอ้โฮ! ทำงี้ได้ด้วยหรือนี่ - ไอ้ความรู้สึกที่ว่านั่นน่ะ หายไปหมดเลยครับ - แย่จังเนอะว่ามะ?

ท้ายสุด สำหรับแฟนพันธ์แท้ Eva Series - ทาง บ.บันไดก็ได้พิมพ์ภาพของตัวต่อๆไปอีก สามตัวมาให้ดู แล้วครับ มีเรื่องให้เสียสตังค์อย่างต่อเนื่องแน่ๆ และคิดว่าคงไม่จบแค่นี้หรอกครับ ...ประเดี๋ยวคงต้องมี EVA03 กะรุ่น Mass Production ตามมาแหงมๆ