Make your own free website on Tripod.com

| Main | Megno | Microman | Base & Station | Update 24 Feb 04
| Baron Kazar | Force Commander | Green Baron & King Atlas | Emperor |

มารู้จักกับเหล่า Megno Micronauts กันครับ ทั้งหมดที่เห็นด้านบน (ยกเว้น Jeeg ตัวสีลูกกวาด) เป็นคาแรคเตอร์จาก Micronauts ฝั่งอเมริกา โดยที่เรื่องราวของเหล่าไมโครนอทนั้นจะเป็นการนำเอาคาแรตเตอร์ไมโครแมนทางฝั่งญี่ปุ่นไปยำใหญ่ โดยผูกเรื่องราวให้เป็นการต่อสู้กันในจักรวาล Microverse ที่ไม่ได้เกี่ยวกับไมโครแมนทางฝั่งญี่ปุ่นแต่อย่างใด

นอกจากนั้นก็มีการนำเอาคาแรคเตอร์อื่นๆ ที่อยู่ในสายการผลิตของเล่นของ บ.Takara ไปรวมด้วย เช่นเหล่า Megno ที่เห็นในหน้านี้ก็นำมาจากของเล่น Jeeg เป็นหลัก โดยเปลี่ยนแบบดีไซน์ของส่วนหัว และก็โทนสีที่เปลี่ยนจากโทนสีลูกกวาดของ Jeeg มาเป็นสีเดียวโดดๆเท่านั้น ..เล่นง่ายดีแฮะ

ทั้งหมดนี้ผลิตโดย บ.Mego ของฮ่องกงในปี 1976-1977 โดยขอลิขสิทธิ์จาก บ.Takara ไปอีกทีครับ
ล่าง - ภาพหน้ากล่องของทั้งห้าตัวนี้ครับ


Emperor


Baron Karza


Green Baron


King Atlas


Force Commander

ล่าง - นี่ก็ม้าเหล็กคู่ใจของบรรดา Megno Micronaut - ทุกตัวจะเป็นแบบเดียวกันหมด สเปคเดียวกันกับ 'พาซาลอยด์' ม้าคู่ใจของ 'ชี๊ค' เปลี่ยนเฉพาะสีให้เข้ากันกับเหล่า Megno นอกจากนั้นก็จะมีบางตัวที่เปลี่ยนแบบหัวไปเท่านั้น - ภาพหน้ากล่องทั้งหมดนี้มาจากเวบ http://www.bugeyedmonster.com/toys/micro/ ครับ


Megas


Andromeda


Pegasus


Lantaurion


Oberon


Baron Karza & Andromeda
บารอนคาซาร์ - วายร้ายตัวฉกาจแห่งจักรวาล Microverse และอันโดรเมดาม้าคู่ใจ - สองตัวนี้ได้มาเป็นคู่แรกเมื่อราวๆปี 1977 คุณป้าใจดีแบกมาฝากจากฮ่องกง ได้มาพร้อมกับไมโครแมนตัวใสๆ แถมคุณป้าก็บอกว่ามาจากเรื่องเดียวกัน เราก็งงๆ เพราะการ์ตูนไมโครแมนที่ตีพิมพ์ในบ้านเราตอนนั้นก็ไม่มีเจ้าพวก Megno พวกนี้ สรุปว่าตอนนั้นก็ไม่รู้จักว่าตัวอะไร แต่เล่นสนุกดี

หลังจากนั้นหลายปีอยู่เหมือนกันถึงมีเข้ามาขายในห้างบ้านเรา ก็เลยเก็บตังค์ค่อยๆซื้อไปทีละตัวสองตัวจากห้างพาต้าปิ่นเกล้า ( ตอนนั้นเพิ่งเปิดได้ไม่นาน เป็นห้างยอดฮิตเลยครับ )

หมายเหตุ : ตัวนี้จริงๆจะเป็นสีดำล้วน - ดูแล้วเรียบไปหน่อย ผมเลยเติมส่วนสีเงินที่คาดอยู่ที่ลำตัวและแขนลงไปเองทีหลังครับ

Force Commander
ฟอร์ซ คอมมานเดอร์ - พระเอกตัวเดียวในซีรี่ย์ Megno นี้ - ตามเนื่อเรื่องเป็นเจ้าชายชื่อ Argon แห่งอาณาจักร Homeworld ที่โดนบารอนคาซาร์ยึดครองไว้ แถมเจ้าชายของเรายังโดนจับรวมร่างกับม้าคู่ใจ - โอบีรอน - กลายเป็นคนครึ่งม้าถาวรไปอีกต่างหาก แต่โดยความช่วยเหลือของเหล่า Time Traveller ( ก็ microman นั่นแหละ) เจ้าชายของเราก็ได้เกราะพิเศษ แบบเดียวกันกับของบารอนคาซาร์ และกลับมากอบกู้อณาจักรกลับคืน ... แต่รู้สึกว่าจะไม่รอดครับ ในที่สุดโดนก็บารอนคาซาร์กำจัดจนได้

หมายเหตุ : ตัวนี้เป็นของมือสองบินมาจากโคราชครับ เห็นประกาศขายใน Hobby&Toy - ตอนที่ได้มานั้นสภาพสุดๆ สนิมเต็มตัว แถมเป็นโรคไขข้อ ทั้งข้อศอกและหัวเข่าหลวมโพรก จับยืนยังไม่อยู่ หลังจากได้รับการซ่อมแซมแล้วก็ดูดีขึ้นโข ข้อต่อต่างๆกลับมาแน่นเหมือนเดิม จะติดอยู่อย่างเดียวที่สีนี่แหละ ที่เนื้อพลาสติกจะเหลืองไปตามวันเวลา ( ตัวนี้แต่ก่อนผมก็เคยมี แต่แบ่งให้น้องเอาไปเล่น ปัจจุบันสาปสูญไปแล้ว ..เสียดายจัง )

Green Baron & King Atlas
ไม่มีคำบรรยายครับสำหรับสองตัวนี้ ...รู้เลาๆว่าเป็นผู้ร้ายอีกแล้ว แต่ยังหาที่มาที่ไปไม่ได้ แถมหน้าตายังเป็นบลอคเดียวกันอีก ไม่ลงทุนเลยขอบอก ( ..และเนื่องจากการไม่ลงทุน ปัจจุบัน บ.Mego เจ๊งไปแล้วครับ )

Emperor
Emperor - Dark Lord of Homeworld ? แบบว่าไม่แน่ใจ ยังหาเรื่องราวของเจ้าตัวนี้ไม่เจอเหมือนกัน ..แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของเล่น Emperor ตัวนี้เป็นตัวเดียวที่ช่วงลำตัวชุปทองมาให้ แต่ด้วยกาลเวลาที่ล่วงเลยมาเกือบสามสิบปี และการละเล่นที่สมบุกสมบัน สีทองที่ชุปไว้เลือนไปเกือบหมดแล้ว ที่เห็นอยู่นี้ ผมจัดการทำสีเสียใหม่ แตกต่างไปจากของเดิมเล็กน้อยครับ

และนอกจากเรื่องสีแล้ว ตัวนี้ยังมีผ้าคลุม, ดาบ และหมัดสีเขียวเรืองแสงมาเป็นของแถมเยอะกว่าชาวบ้านเขาอีกต่างหาก แต่ที่แปลกอยู่อย่างหนึ่งก็คือเจ้าตัวนี้ไม่มีการประทับตราผู้ผลิต และปีที่ทำการผลิตไว้ที่ตัวหุ่นเหมือนกับตัวอื่นๆครับ

และเนื่องจากของเล่นชุดนี้ยังคงใช้ข้อต่อเป็นลูกบอลเหล็กขนาด 11มม. ซึ่งก็คือข้อต่อ "Megnemo 11" ที่เป็นข้อต่อมาตราฐานของ บ.Takara ดังนั้นบรรดา Megno พวกนี้จึงนำมาเล่นประกอบร่างกับชิ้นส่วนไมโครแมนรุ่นใหม่ๆ กลายร่างเป็นแบบต่างๆ เป็นที่สนุกสนานด้วยครับ

? :- จะมีใครสังเกตุไหมหนอ - ว่าข้อต่อต้นขวาของทุกตัวจะเป็นสนิมมากกว่าส่วนอื่นๆ แม้กระทั่งตัว Force Commander ที่เพิ่งได้มา - ถ้าใครมีคำตอบดีๆมีเหตุผลเดี๋ยวมีรางวัลแจกให้ครับ

Back to top